PHP là gì - Giới thiệu về PHP

Ngày tạo: 2018-10-02 07:53:39

Ngày cập nhật: 2018-10-26 08:20:43

PHP là một ngôn ngữ lập trình, thường được dùng để xây dựng website ( Website là gì? ). Hiện tại ( tính đến năm 2018 ) PHP được xem là ngôn ngữ  thông dụng nhất để lập trình Web. Một số Website nổi tiếng dùng ngôn ngữ này: Trang quản trị của facebook, Trang tạo blog của Wordpress, Trang xây dựng website bằng mã nguồn mở  Joomla... và ngay cả website này cũng sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP.

PHP là gì?

  1. Mô tả về PHP
  2. Một đoạn mã cơ bản trong PHP
  3. Những phiên bản của PHP
  4. Lý do con voi là biểu tượng của PHP

Mô tả về PHP

PHP chủ yếu được dùng để phát triển các ứng dụng Web, mã nguồn mở ( CMS ). Có thể dễ dàng nhúng vào trang HTML. Do được tối ưu hóa cho các ứng dụng web, tốc độ nhanh, nhỏ gọn, cú pháp giống ngôn ngữ lập trình C và ngôn ngữ lập trình Java, dễ học và thời gian xây dựng sản phẩm tương đối ngắn hơn so với các ngôn ngữ khác nên PHP đã nhanh chóng trở thành một ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất thế giới.
Ban đầu PHP được viết với mục đích tạo ra các website cá nhân nên PHP là chữ viết tắt của "Personal Home Page".
Tuy nhiên sau đó cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngôn ngữ này thì PHP đã được dùng với nhiều mục đích khác nhau. Tạo ra các trang web doanh nghiệp, hệ quản trị nội dung (CMS), trang thương mại điện tử và thậm chí các trang mạng xã hội...
Lúc này cộng đồng PHP nhận thấy cần có sự thay đổi tên gọi của PHP để phản ánh đúng hơn mục đích sử dụng. Dựa trên chức năng của PHP được dùng như một chương trình để tạo ra trang HTML động nên cụm từ "Hypertext Preprocessor" được sử dụng, do đó PHP được hình thành từ cách lấy chữ P (trong Preprocessor), H (trong Hypertext) và P (trong Preproceessor), từ cụm từ "Hypertext Preprocessor".

Một đoạn mã cơ bản trong PHP

Đây là 1 đoạn mã ví dụ trong PHP:

<?php
    echo 'Xin chào thế giới';
?>

Trong đoạn mã trên, ta đã sử dụng thẻ mở <?php và thẻ đóng ?> cùng với câu lệnh "echo" của ngôn ngữ PHP để in ra màn hình dòng chữ "Xin chào thế giới". Và đây là câu lệnh cơ bản nhất cho mọi người mới bắt đầu làm quen với PHP.

Những phiên bản của PHP

Bạn có thể tham khảo tất cả phiên bản của PHP ( ngoại trừ phiên bản ban đầu PHP/FI ) tại Những phiên bản được công bố của PHP, hoặc trang Wikipedia.org. Nội dung bên dưới là những phiên bản của PHP tính đến thời điểm hiện tại ( 2018 ).

PHP/FI

PHP được phát triển từ một sản phẩm có tên là PHP/FI. PHP/FI do Rasmus Lerdorf tạo ra năm 1994PHP/FI, viết tắt từ "Personal Home Page/Forms Interpreter". PHP/FI 2.0 được chính thức công bố vào tháng 11 năm 1997.

PHP 3

PHP 3 đã được Andi Gutmans và Zeev Suraski tạo ra năm 1997 sau khi viết lại hoàn toàn bộ mã nguồn trước đó ( PHP/FI 2.0 ) . Andi, Rasmus và Zeev đã quyết định hợp tác và công bố PHP 3.0 như là phiên bản thế hệ kế tiếp của PHP/FI 2.0, và chấm dứt phát triển PHP/FI 2.0. PHP 3.0 đã chính thức được công bố vào tháng 6 năm 1998.

PHP 4

Ngoài tốc độ xử lý được cải thiện rất nhiều, PHP 4.0 đem đến các tính năng chủ yếu khác gồm có sự hỗ trợ nhiều máy chủ Web hơn, hỗ trợ phiên làm việc HTTP, tạo bộ đệm thông tin đầu ra, nhiều cách xử lý thông tin người sử dụng nhập vào bảo mật hơn và cung cấp một vài các cấu trúc ngôn ngữ mới.

PHP 5

Ngày 29 tháng 6 năm 2003, PHP 5 Beta 1 đã chính thức được công bố để cộng đồng kiểm nghiệm. Phiên bản Beta 2 sau đó đã ra mắt vào tháng 10 năm 2003. Ngày 21 tháng 12 năm 2003: PHP 5 Beta 3 đã được công bố. Hiện tại PHP 5 là phiên bản có nhiều người dùng nhất tính đến thời điểm hiện tại ( 2018 ).

PHP 6

PHP 6 là một dự án được phát triển từ 2005-2010, nhưng nó đã bị trì hoãn và cuối cùng bị hủy bỏ. Nên PHP 6 sẽ không bao giờ được phát hành. Vì vậy bạn sẽ không nhìn thấy được phiên bản PHP 6 được phát hành trên Website của họ.

PHP 7

PHP 7 hiện đang là phiên bản cao nhất của PHP tính đến thời điểm hiện tại ( 2018 ). PHP 7 là một phiên bản mới của PHP được phát hành vào ngày 09 tháng 06 năm 2015 và đến thời điểm mình viết bài này thì nó hiện đang ở phiên bản 7.1.21 ( phát hành ngày 13 tháng 9 năm 2018 ). PHP 7 là phiên bản mà được rất nhiều các lập trình viên mong đợi, vì nó có rất nhiều cải tiến cả về hiệu năng lẫn các thư viện.  Và ngay cả chính website này cũng được lập trình bởi PHP 7.

Lý do con voi là biểu tượng của PHP

Lúc đầu PHP có logo hình màu xanh, bao bên bên trong là dòng chữ PHP. Logo này được giới thiệu rộng rãi cho giới lập trình vào 1998 bởi Vincent Pontier.

Nhưng sau đó đã được thay đổi, dần dần PHP có biểu tượng hình con voi. Đây được xem là linh vật của PHP ở những phiên bản sau này.